[vc_row][vc_column][vc_column_text]Tổ chức lễ cất nóc là một trong những nghi thức quan trọng. Phần nền móng vững chắc để trụ vững cả công trình, toà nhà. Vậy thì phần nóc chính là phần che chở cả công trình, toà nhà. Lễ cất nóc luôn được nhà thầu công trình quan tâm và tổ chức một cách chỉnh chu, kỹ lưỡng.

Nguồn gốc tổ chức lễ cất nóc

Lễ cất nóc (lễ thượng lương) là ngày gác thanh giữa của nóc nhà với mái nhà dốc có kèo. Ngày nay, do sự thay đổi kết cấu toà nhà, công trình cho phù hợp thời đại. Lễ cất nóc là ngày đổ trần lợp mái hay đổ bê tông sàn mái.

Nguồn gốc của lễ cất nóc tưởng chừng của các nước phương Đông những thực chất lại là truyền thống đến từ Âu Mỹ. Người ta thường đặt viên gạch đầu tiên ở những công trình công cộng trước khi xây cất.

Tổ chức lễ cất nóc
Tổ chức lễ cất nóc

Ý nghĩa của lễ cất nóc

Lễ cất nóc cũng là một buổi lễ không thể thiếu. Tầm quan trọng giống như lễ khởi công, động thổ. Buổi lễ tổ chức cầu mong may mắn, thuận lợi với công trình, toà nhà.

Buổi lễ cất nóc một phần cũng mang ý nghĩa tinh thần rất to lớn, giúp mọi người làm việc tại công trình yên tâm và có năng lượng làm việc thật tốt, với tâm lý được thần linh phù hộ.

Tổ chức lễ cất nóc hơn hết còn thể hiện sự chỉnh chu, kỹ lưỡng và tầm nhìn xa của chủ thầu xây dựng đến với công trình và khách hàng. Đây là yếu tố giúp khách hàng đánh giá cao và tin tưởng vào chất lượng dịch vụ của công trình.

Những lưu ý khi tiến hành tổ chức lễ cất nóc

Chọn ngày giờ, xem tuổi trước khi tổ chức

Cần xem phong thuỷ, lịch vạn niên để chọn ra ngày hoàng đạo tốt. Tránh những ngày hắc đạo, sát thủ…

Lễ vật cúng buổi lễ

Heo quay hoặc gà luộc, mâm ngũ quả, xôi/ bánh chưng, muối, gạo, nước, trà rượu, bộ đồ cúng lễ cất nóc, trầu cau, hoa cúng.

Lễ cúng cất nóc
Lễ cúng cất nóc

Mẫu văn lễ cất nóc

Đoạn 1

“Nam mô a di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy quan Đương niên

Con kính lạy các tôn thần bản xứ

Tính chủ (Doanh nghiệp) con là:……………………………………….

Ngụ tại:………………………………………………

Hôm nay là ngày………..tháng………năm………..

Tín chủ (Doanh nghiệp) con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tin chủ con (doanh nghiệp con) khởi tạo……cất nóc căn nhà (công trình) ở địa chỉ:……………..ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu (để làm nơi mua bán, kinh doanh…)

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được cất nóc.

Đoạn 2

Tín chủ (Doanh nghiệp con) thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài Định phúc Táo quân.

Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này:

Cúi xin các Ngài, nghe thấy lời mời, giang lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ (Doanh nghiệp) lại xin phổ cáo với các vị Tiểu chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, các hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật (3 lần)”.

Tổ chức lễ cất nóc chung cư
Tổ chức lễ cất nóc chung cư

Vì sao nên lựa chọn công ty tổ chức sự kiện tổ chức lễ cất nóc?

Đa số khách hàng sẽ tập trung tự chuẩn bị lễ cúng. Vì đây là phần quan trọng nhất trong buổi lễ tổ chức lễ cất nóc. Sự tự chuẩn bị của chủ thầu bày tỏ lòng thành đối với bề trên.

Đối với toàn bộ chương trình về lắp đặt, thi công các hạng mục phần cứng cho buổi lễ cũng như nhân sự chương trình quý khách nên lựa chọn một công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp hỗ trợ toàn bộ dịch vụ.

Lý do nên lựa chọn công ty tổ chức sự kiện tổ chức lễ cất nóc:

  • Được tổ chức một buổi lễ với đầy đủ các dịch vụ cần thiết theo nhu cầu của công ty.
  • Gói gọn chi phí trong một ngân sách nhất định, hạn chế chi phí phát sinh.
  • Có thời gian chuẩn bị chu đáo và tiếp đón các vị khách mời.

Nhanh tay gọi ngay hotline của EMA Sài Gòn 0906 3333 89 – 0906 909 505. Bạn sẽ được tư vấn miễn phí và báo giá tận tình, nhanh chóng.

CÔNG TY TỔ CHỨC SỰ KIỆN EMA Sài Gòn
Công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng và đầy sáng tạo.
Điện thoại: 0906 3333 89 – 0906 909 505
Email: [email protected]

[/vc_column_text][pixzlo_vc_blog post_per_page=”50″ excerpt_length=”50″ include_cats=”to-chuc-le-cat-noc” more_text=”” title_head=”h5″ blog_layout=”2″ blog_cols=”4″ image_size=”pixzlo-grid-large” blog_items=”{“Enabled“:{“thumb“:“Feature Image“,“title“:“Title“,“category“:“Category“,“author“:“Author“,“excerpt“:“Excerpt“},“disabled“:{“top-meta“:“Top Meta“,“bottom-meta“:“Bottom Meta“}}” top_meta=”{“Enabled“:`{“}`,“disabled“:{“category“:“Category“,“author“:“Author“,“more“:“Read More“,“date“:“Date“,“comment“:“Comment“}}” bottom_meta=”{“Enabled“:`{“}`,“disabled“:{“category“:“Category“,“author“:“Author“,“more“:“Read More“,“date“:“Date“,“comment“:“Comment“}}”][/vc_column][/vc_row]