Ngày tết trung thu đã đổi thay theo thời gian

Tết trung thu vui vẻ cùng trò chơi dân gian

Tết trung thu cổ truyển đã trở thành một nét truyền thống văn hoá tinh thần như bữa cơm của người Việt. Hằng năm, cứ đến rằm tháng 8 thì trẻ con nô nức vui đón tết trung thu. Nhưng làm sao để các bé có một đêm tiệc trung thu vừa ý nghĩa lại đông vui. Bài viết này EMA Sài Gòn sẽ gợi ý những trò chơi dân gian phổ biến giúp tết trung thu vui vẻ hơn

Bịt mắt đập trống giúp tết trung thu vui vẻ

Bịt mắt đập trống là một trong số những trò chơi đã có từ rất lâu đời, không chỉ dành cho trẻ em mà còn dành cho người lớn. Thể lệ chơi thì vô cùng đơn giản và dễ hỉu. Chúng ta có thể tổ chức thi cá nhân hoặc theo đồng đội. Mỗi đội 2 người và phải có ít nhất là 2 đội. Cách thức chơi cho hình thức theo đội như sau: một người cõng, người còn lại có nhiệm vụ cầm dùi trống. Người được cõng sẽ phải bịt mắt và dùng dùi trống tìm và đập trống đến khi trống kêu. Người cõng không được dùng tay hoặc nói cho người được cõng.

Trò chơi dân gian cho tết trung thu vui vẻ
Trò chơi dân gian cho tết trung thu vui vẻ

Dĩ nhiên đội nào đập trúng trống trước sẽ là người dành chiến thắng. Chúng ta có thể chia làm hai lượt chơi, lần sau là hoán vị trí hai người cõng và được cõng với nhau. Trò bịt mắt đập trống tuy khá phổ biến nhưng luôn thu hút được tương tác từ các bạn nhỏ và người lớn mỗi khi có các dịp lễ đặc biệt như tết trung thu.

Trò chơi úp lá khoai

Trò chơi này vô cùng đơn giản với cách chơi các người chơi xếp thành 1 vòng lại với nhau sau đó là up 2 bàn tay xuống đất. Khi đó sẽ có một người quản trò đọc to úp lá khoai thì tất cả cùng nhau ngửa tay ra cùng hát. Ngừoi quản trò sẽ hát một bài vè và một tay sẽ chỉ qua một lượt các bàn tay đang ngửa. kết thúc bài vè nếu ngón tay dừng ở tay người nào thì người đó sẽ bị thua.

Trò chơi năm mười

Trò chơi này nếu có một nhóm bạn chơi thì sẽ rất vui nên khuyến khích tổ chức cho các bé chơi từ 2 người trở lên. Cách thức chơi là một người sẽ bịt mắt và đứng tại gốc cây và đếm theo số 5-10-15..100. Những bé còn lại sẽ đi trốn và người đi tìm nếu tìm được thì người đang trốn sẽ thua. Người không bị bắt gặp và chạy lại chạm vào cây hô to xí bùm sẽ thắng. Trò này mang đến ngày tết trung thu vui vẻ hơn.

Múa lân trong đêm trăng rằm giúp tết trung thu vui vẻ hơn

Múa lân là trò chơi không thể nào thiếu trong đêm trăng rằm và đặc biệt như tết trung thu.Vào những ngày này, khắp phố phường đều rộn ràng trong tiếng  trống và hát ca cùng đoàn múa lân.

Người lớn có thể mua cho các bé chiếc đầu sư tử nhỏ, 1 người múa và 1 người gõ trống, kèm theo có thể là ông địa bụng phệ tăng thêm phần thích thú cho các bé. Càng đông người thì trò này càng gây tiếng cười.

Trò chơi dân gian cho tết trung thu vui vẻ
Trò chơi dân gian cho tết trung thu vui vẻ

Rước đèn Trung Thu không thể thiếu trong ngày tết trung thu vui vẻ

Rước đèn không có nguyên tắc và luật chơi, chỉ cần ai có đèn ông sao là có thể tham gia xếp hàng dài đi theo đoàn lân đi trước vừa rước đèn vừa ca hát vui chơi với nhau từ đầu làng đến cuối xóm. Trò này là điểm nhấn mang đến ngày tết trung thu vui vẻ hơn.

Trung thu không thể nào thiếu được âm nhạc và trò chơi. Vì thế, các bậc phụ huynh phải nắm được tâm lí của các bé mà tổ chức các trò chơi thật vui nhộn để các em nhỏ có một mùa trung thu thật ý nghĩa và khó quên.

DỊCH VỤ TỔ CHỨC SỰ KIỆN EMA Sài Gòn
Dịch vụ tổ chức sự kiện sáng tạo, chất lượng, trách nhiệm
Điện thoại: 0906 3333 89 – 0906 909 505
Email: [email protected]

Comments for this post are closed.