Ngày tết trung thu đã đổi thay theo thời gian

Tản mạn Tết Trung Thu ngày xưa

Mỗi khi dịp Tết Trung Thu lại về, nó mang theo nhiều sự hoài niệm cho những con người đã từng là trẻ con từ rất lâu về trước. Về những câu chuyện cổ tích chú Cuội chị Hằng, về đèn ông sao làm từ tre và những đêm rước đèn vui quên lối về.

Vậy chúng ta có biết ngày Tết Trung Thu có từ khi nào không, hay chúng ta vẫn nghĩ nó là văn hoa du nhập từ Trung Hoa, hay là bắt nguồn từ câu chuyện của chú Cuội và chị Hằng. Đây vẫn là những trăn trở khi được hỏi cho đến tận bây giờ, vì đã xuất hiện từ rất lâu và trở thành một trong nhũng ngày lễ tết lớn nhất năm của nước ta. Nó không chỉ là tết của gia đình, mà còn là sự đoàn viên và tết trung thu mà các thiếu nhi trên khắp cả nước mong đợi.

Tản mạn Tết Trung Thu ngày xưa
Tản mạn Tết Trung Thu ngày xưa

Tản mạn Tết Trung Thu ngày xưa

Tết Trung Thu trong tiềm thức của thế hệ 7x, 8x, 9x đời đầu, là thời mà công nghệ thông tin cũng như kinh tế chưa phát triển như hiện nay. Đó là một niềm vui rất đỗi giản dị mà lại đẹp đẽ vô cùng. Người ta trông đợi về Trung Thu và chuẩn bị rất sớm. Ngày là đã làm trang trí mâm quả cúng gia tiên, tối đến cũng và thưởng trăng. Mâm cỗ chắc chắn không thể nào thiếu đi chiếc bánh trung thu cũng như là các loại quà với nhiều màu sắc khác nhau rực rỡ. Mọi người bắt đầu tíu tít về những câu chuyện dân gian để chờ trăng lên đỉnh đầu cùng nhau rước đèn và đi phá cỗ. Đầu làng cuối xóm, người lớn cùng trẻ nhỏ đều tập trung hò reo trước sân khi có múa lân cùng tiếng trống nhạc” thùng thình thùng thình, trông rộn ràng ngoài đình…”

Thời đấy, đèn ông sao mỗi khi đến dịp Tết Trung Thu trở thành một trong những niềm mơ ước của lũ trẻ. Chiếc đèn được làm từ đan tre khéo léo bọc kính xanh đỏ, bên trong có một cây nến nhỏ. Đây không chỉ là món đồ chơi mà trẻ con yêu thích nhất, mà nó còn tượng trưng cho một vì sao tinh tú, là một niềm hi vọng thắp lên ước mơ hoà bình cũng như niềm tin cho thiếu niên nhi đồng. Bài hát vang lên làm tôi nhớ mãi “ chiếc đèn ông sao, sao năm cánh tươi màu…” một giai điệu vô cùng thân thương và gần gũi vương vấn bao nhiêu thế hệ.

Tản mạn Tết Trung Thu ngày xưa
Tản mạn Tết Trung Thu ngày xưa

Phải nói đêm rước đèn đầu ngõ đến cuối xóm, đông vui náo nhiệt rôm rả một góc trời. Đứa có đèn ông sao, đứa có đèn cù quay tít, xanh đỏ đan xen lẫn lộn, đeo mặt nạ hình thù nhiều con cho đến đeo mặt nạ chị Hằng, chú Cuội. Tụ lại thành từng đám để đánh trống, khua chiêng tùng xèng cùng đoàn múa lân. Lân thi có lân đỏ, vàng đủ cỡ nhiều loại, Ông Địa bụng phệ mặt áo màu đỏ tay cầm quạt mo phe phẩy đùa nghịch cùng lũ nhỏ. Tiếng trống, bước chân, vũ điệu lân rộn ràng đến khuya. Ôi, tôi đã có một tuổi thơ như thế đó.

Thăng trầm của vòng xoáy thời gian, mọi thứ đều thay đổi, tôi cảm thấy tiệc cho những giá trị cũ tuy còn đó nhưng không còn nguyên vẹn được như ngày xưa. Cuộc sống quá hiện đại và văn hoá du nhập làm ta đánh mất đi nét văn hoá  truyền thống ngày xưa. Trẻ em hiện tại không bao giờ còn biết về một ngày tết trung thu đúng nghĩa, là không khí mộc mạc, gia đình quây quần sum họp nay không còn nữa.

Ngày nay, người ta thay thế các loại đèn ông sao, đèn lồng giấy và đèn cù bằng các loại đèn điện tử chạy bin với giá hàng trăm nghìn đồng, vì chúng không dễ cháy và an toàn hơn với trẻ em. Mặt nạ giấy cũng được thay bằng mặt nạ nhựa in hình đẹp lung linh hơn có xuất xứ từ Trung Quốc. Thay vì đêm trăng rằm tụ họp gia đình ngta thường chọn đi đến trung tâm thương mại, phố lồng đền để pose ảnh. Bánh trung thu ngày nay còn là sự thể hiện đẳng cấp giàu có với đủ loại đủ nhân nội ngoại nhập giá vài triệu đồng đến hơn thế nữa. Mọi thứ ngày nay đều tiện nghi, nhưng sự ngóng chờ trông đến tết trung thu phần nào không còn háo hức như xưa nữa.

Xã hội hiện đại nỗi lo cơm áo gạo tiền từ các bậc phụ huynh, trẻ nhỏ cũng bận rộn học chính và học thêm. Đã không còn thời gian để mà vót tre, dán giấy làm đèn. Đường xá tấp nập không còn không gian để rước đèn trên khu phố. Dẫu vậy, Tết Trung Thu vẫn là một món ăn tinh thần không thể thiếu, là cái hồn truyền thống của dân tộc dẫu có thay đổi hình thức nhưng vẫn sẽ không bao giờ bị mất đi.

DỊCH VỤ TỔ CHỨC SỰ KIỆN EMA Sài Gòn
Dịch vụ tổ chức sự kiện sáng tạo, chất lượng, trách nhiệm
Điện thoại: 0906 3333 89 – 0906 909 505
Email: [email protected]

Comments for this post are closed.