Những điều cần biết khi cúng lễ động thổ

Sự kiện quan trọng trong các hoạt động xây nhà ở và công trình kiến trúc là lễ động thổ. Đây là chương trình có tính quảng bá cao và hiêu quả cho dự án. Được thực hiện đối với nhiều doanh nghiệp. Bản chất thực tế của sự kiện này nghiên về yếu tố tâm linh, với nội dung quan trọng nhất là cách cúng lễ động thổ. Vậy thực chất nghi thức này là gì? Cách để thực hiện nghi lễ này ra sao? EMA Sài Gòn chia sẻ bài biết dưới đây để quý khách có thể tham khảo và tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Nguồn gốc nghi thức động thổ

Nghi lễ cúng động thổ là nghi thức cúng đã có từ thời xa xưa. Và vẫn được duy trì cho đến thời điểm hiện nay. Nghi thức được thực hiện trước khi tiến hanh một công trình, nhà ở bất kì với mục đích xin phép thần linh.

Theo quan niệm của ông cha ta. Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ động thổ cho rằng mỗi một vùng đất sẽ có vị thần cai quản khác nhau. Để bảo vệ sự bình an cho dân chúng.

Có nghĩa là chạm vào đất sẽ chạm đến thổ quan. Bởi vậy người trần phải tổ chức việc thờ cúng để thông báo đến thần linh trước khi thực hiện việc này.

Qua đó, mong cầu các vị thần linh phù hộ cho công trình xây dựng được hiệu quả và thành công nhất.

Cách cúng lễ động thổ

Cách cúng lễ động thổ sẽ đôi chút khác biệt ở mỗi vùng miền, mỗi khu vực. Song về bản chất và quy trình tổ chức thì vẫn nguyên vẹn và đậm nét truyền thống.

Đa số các lễ cúng đều thực hiện theo các bước và trình tự sau đây. Và quy trình tổ chức lễ động thổ cũng không ngoại lệ. Qúy khách nên xem xét để tránh những điều kiêng kị khi tổ chức động thổ.

  • Xem ngày giờ thực hiên

Nghi thức cúng động thổ sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian mà lễ khởi công xây dựng được diễn ra.

Việc tính ngày giờ thực hiện sẽ được căn cứ vào yếu tố thiên thời, địa lợi. Do đó quý khách cần tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng. Có thể nhờ thầy cúng xem ngày và chọn giờ sao cho hợp lí.

  • Chuẩn bị mâm cúng

Việc thờ cúng bao giờ cũng cần phải có thể vật khi dâng lên thần linh để thực hiện sự thành kính.

Nhìn chung, mâm cúng của lễ động thổ sẽ bao gồm có: mâm ngủ quả, một con gà, một đĩa xôi. Tiếp theo muối gạo, rượu trắng, quần áo quan thần linh, trầu cau, chè thuốc.

  • Đọc văn khấn

Quý khách có thể trích dẫn hay tìm hiểu các bài khuấn động thổ được phổ biến trên mạng xã hội. Hoặc cũng có thể nhờ thầy cúng.

Tuy nhiên dù lời văn có hay đến đâu thì quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm. Thành tâm của gia chủ và đơn vị thầu xây dựng.

Lễ Cúng Khởi Công
Lễ Cúng Khởi Công

Những việc cần làm sau lễ động thổ

Sau khi thực hiện tất cả các phần nghi thức của buổi lễ nêu trên. Gia chủ hoặc chủ đầu tư công trình lưu ý vẫn chưa bắt đầu công đoạn thi công ngay. Phải chờ hết hương mới được tiến hành. Ngoài ra quý khách cũng cần rải gạo, muối, rượu ở trong khu vực xây dựng, để đúng với nghi lễ truyền thống.

Trên đây là những cách cúng động thổ phổ biến nhất. EMA Sài Gòn gửi cho quý khách tham khảo thêm. Nếu quý khách đang gặp khó khăn hãy liên hệ ngay chúng tôi. Để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

CÔNG TY TỔ CHỨC SỰ KIỆN EMA Sài Gòn
Công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng và đầy sáng tạo.
Điện thoại: 0906 3333 89 – 0906 909 505
Email: [email protected]

Comments for this post are closed.