Nghi thức cúng tân niên cho công ty

Lễ cúng tân niên được cho là một lễ nghi truyền thống quan trọng. Và mang lại nhiều ý nghĩa tinh thần vào dịp đầu năm. Là một trong những nghi lễ không thể thiếu trong việc tổ chức tân niên tại các công ty. Thông qua nội dung bài viết dưới đây, EMA Sài Gòn mong muốn mang đến cho quý công ty chi tiết về tầm quan trọng của lễ cúng tân niên. Cũng như các nghi thức cần thực hiện khi tiến hành lễ cúng.

Vì sao các doanh nghiệp nên tổ chức Lễ cúng tân niên?

Từ ngàn xưa, ông cha ta luôn coi trọng đạo lý truyền thống “uống nước nhớ nguồn”. Nguồn ở đây không chỉ là tổ tiên mà thiêng liêng hơn là các vị thổ thần, trời đất. Việc thực hiện lễ nghi cúng tân niên như một hình thức tạ ơn. Đây là một nét văn hóa doanh nghiệp kế thừa và phát huy những giá trị truyền thống của ông cha. Bên cạnh đó, nhằm gửi gắm mong ước trong năm mới. Những ước nguyện này có thể là sự phù hộ cho công việc. Sự suôn sẻ, thuận lợi, hy vọng gặt hái được thành công mới.

Một số công ty tương đối chú trọng lễ nghi này. Thường lập các bàn thờ lớn trước cửa công ty để cúng. Tuy nhiên cơ quan nhà nước thường hạn chế trong việc đầu tư nhiều trong việc thờ cúng. Bởi vậy đa phần các tổ chức đều lựa chọn lập bàn thờ nhỏ.

Lễ cúng Tân niên thường diễn ra vào buổi sáng mồng một, mồng hai, mồng ba tết. Mâm cỗ cúng có đầy đủ các món ăn của ngày Tết như bánh chưng, mứt, bánh kẹo, chả giò, thịt kho…. Ngày nay các doanh nghiệp thường cúng tân niên vào ngày công ty bắt đầu trở lại làm việc. Sau kì nghỉ Tết chứ không nhất thiết là 3 ngày Tết.

Nghi thức cúng tân niên được tiến hành

Cần chuẩn bị đầy đủ vật phẩm cúng khi tiến hành lễ cúng tân niên. Đối với những mâm cúng lớn có thể đầy đủ mâm ngũ quả. Có gà luộc heo quay, nước chè, rượu, thuốc, xôi cúng,… cùng nhiều vật phẩm khác. Mâm cúng nhỏ hay lớn không quan trọng. Vấn đề này chủ yếu phụ thuộc vào nhu cầu và tài chính của quý doanh nghiệp.

Sự thành kính của những người tham gia nghi lễ chính là điểm quan trọng nhất khi thực hiện cúng tân niên. Đồng thời, việc chuẩn bị chu đáo, tỉ mỉ các công đoạn. Cũng là cách để bày tỏ sự nghiêm túc và thành kính của người thực hiện. Ngoài việc chuẩn bị đồ cúng. Những bài khấn cúng là điều không thể thiếu để hoàn thành nghi thức này. Mẫu văn khấn quý công ty doanh nghiệp có thể tìm hiểu các mẫu trong sách khấn. Hoặc tra cứu để lựa chọn được bài thích hợp với yêu cầu của công ty.

Quý doanh nghiệp cần lưu ý trước khi lễ cúng tân niên diễn ra.  Công ty nên được dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng. Mọi thứ nên được trang trí chỉnh chu và đẹp mắt.

Các lãnh đạo, người đứng đầu công ty thường là người đại diện cúng tân niên. Phải ăn mặc trang nghiêm chỉnh tề nhằm mong cầu cho năm mới doanh nghiệp hoạt động suôn sẻ và thuận lợi.

Sau khi tiến hành lễ cúng chính thức ở trước cổng hoặc trong văn phòng. Mọi người có thể thắp hương, tiến hành cúng ban cọng, sảnh sân vườn… Cúng xong lấy giấy vàng bạc dán lên vài cây có trồng ở cơ quan. Đốt giấy vàng bạc và bỏ 3 đồng tiền xuống đất…

Một số hoạt động trong lễ cúng tân niên công ty

Bên cạnh việc thực hiện các nghi lễ cúng bái tân niên, cầu thuận lợi, may mắn. Quý công ty có thể tham khảo tiến hành một số hoạt động khác. Không chỉ tăng thêm ý nghĩa mà còn phần nào tạo sự gắn kết, tương tác giữa các nhân viên.

  • Xông đất đầu năm

Người Việt Nam luôn gắn liền với những phong tục tập quán truyền thống. Họ quan niệm ngày mồng Một Tết, nếu mọi việc xảy ra suôn sẻ, may mắn thì cả năm cũng sẽ được tốt lành thuận lợi. Do đó, phong tục xông đất tượng trưng cho mong ước tân niên may mắn thuận hòa. Người xông đất thường được định trước với ý niệm mang đến sự may mắn, đại lộc trong việc kinh doanh. Hoạt động này tuy có phần đơn giản nhưng lại không thể thiếu trong truyền thống tân niên của người Việt Nam.

  • Chúc tết đầu năm

Dịp tân niên là khoảng thời gian tượng trưng cho sự đổi mới,có nhiều ý nghĩa trọng đại. Và là thời điểm thích hợp để gửi đến nhau những lời chúc may mắn, tốt đẹp cho năm mới. Lãnh đạo công ty cũng sẽ phải chúc Tết nhân viên của mình và ngược lại. Những lời chúc thể hiện được văn hóa tôn trọng và quý mến nhau cũng như lời hứa phấn đấu cho năm tới kinh doanh thêm thành tựu. Chúc Tết là một nét văn hóa truyền thống không thể thiếu, mang ý nghĩa tinh thần đều cho đối tượng nhận được lời chúc.

  • Lì xì may mắn

Bao lì xì đỏ tượng trưng cho những điều may mắn được trao đi, cầu mong an khang thịnh vượng, đại tài đại lộc. Đây là một tục lệ không thể thiếu trong thời điểm giao thừa mang một ý nghĩa tốt đẹp, gián tiếp bày tỏ sự quan tâm, hy vọng cát tường như ý.

Trẻ em thường là đối tượng nhận được lì xì, nhưng một số người vẫn có thói quen lì xì cho nhau để bày tỏ thiện ý. Lãnh đạo công ty thường sẽ lì xì cho nhân viên trong ngày cúng tân niên như một món quà nhỏ khích lệ nhân viên cố gắng, phấn đấu cho năm mới. Đôi khi quà lì xì này cũng được các công ty tặng cho khách hàng, đối tác của mình để bày tỏ sự tri ân và nhắc nhở nhau cùng gắn bó.

Bà viết trên là một số ý nghĩa của phong tục cúng tân niên. Quý công ty, doanh nghiệp có thể tham khảo thêm những hoạt động trong dịp lễ cúng tân niên này để tăng thêm ý nghĩa, tạo thêm cơ hội thể hiện tình cảm giữa các đoàn thể trong công ty. EMA Sài Gòn – một đơn vị tổ chức sự kiện chuyên nghiệp rất mong được hợp tác và hỗ trợ quý doanh nghiệp tổ chức lễ cúng tân niên trọn vẹn như ý.

CÔNG TY TỔ CHỨC SỰ KIỆN EMA Sài Gòn
Công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng và đầy sáng tạo.
Điện thoại: 0906 3333 89 – 0906 909 505
Email: [email protected]

Comments for this post are closed.