Trò chơi dân gian cho tết trung thu vui vẻ

Ngày tết trung thu đã đổi thay theo thời gian

Ngày tết Trung Thu vẫn là thời gian để gia đình có dịp đoàn viên, cùng nhau quây quần đoàn tụ đã trở thành một hình ảnh đẹp mắt trong tâm trí của những người con đất Việt. Tuy nhiên, dần dà theo thời gian, tết trung thu ngày nay đã có nhiều phần khác xưa, vừa có nét hiện đại những cũng quên đi nét đẹp truyền thống đậm bản sắc dân tộc. Bài viết này EMA Sài Gòn cùng mọi người sẽ đi tìm hiểu tết trung thu đã thay đổi như thế nào theo nhịp điệu phát triển của con người.

Tại sao ngày tết trung thu lại là tết đoàn viên?

Từ thời văn minh lúa nước của dân tộc Việt thì ngày Tết Trung Thu đã được gọi là tết đoàn viên. Vì đây chính là thời gian để các thành viên trong gia đình cùng đón cỗ trăng rằm, cùng nhau ăn miếng bánh trung thu vào ngày này vô cùng chứa đựng tình thân gắn kết.

Ngày tết trung thu đã đổi thay theo thời gian
Ngày tết trung thu đã đổi thay theo thời gian

Nhưng cuộc sống hiện đại con người không có nhiều giây phút ấm áp thiêng liêng nên Tết Trung Thu là dịp để mọi người sum họp tề tụ gia đình càng trân quý hơn. Đây là dịp mà các thành viên trong gia đình quan tâm chăm sóc lo lắng thể hiện tình yêu thương với nhau, nhất là con cái lớn với cha mẹ, và cha mẹ với trẻ nhỏ. Ý nghĩa của ngày tết đoàn viên vẫn luôn vẹn trọn sau nhiều năm tháng, vẫn giữ được tinh thần thấm đượm bản sắc dân tộc.

Các hoạt động chính trong ngày tết Trung Thu

Từ ngày xưa, cứ đêm trăng rằm sẽ có tổ chức múa lân, múa sư tử đi khắp đầu làng cuối xóm. Còn trẻ em thì nô nức cùng nhau nối đuôi theo đoàn múa, tay cầm lồng đèn tre cười nói hát ca rộn rã xóm làng, hoà quyện trong tiếng trống nhạc tưng bừng, vui như trẩy hội.

Trung Thu ngày xưa, trẻ em được phá cỗ trông trăng ngay khu làng của mình, nhiều trò chơi dân gian rất thú vị như rồng rắn, hát các bài đồng dao hay là bịt mắt đánh trồng. Cầu kì hơn nữa thì có đèn xếp, rước đèn lồng và cả thả đèn hoa đăng.

Ngày tết trung thu đã đổi thay theo thời gian
Ngày tết trung thu đã đổi thay theo thời gian

Dù ngày nay hiện đại nhưng ở các làng quê Việt Nam vẫn còn giữ được một số hoạt động vui chơi truyền thống như là thi văn nghệ, thi cắm trại, thi làm lồng đèn giữa các trường hay đơn vị xóm, làng với nhau, sau đó sẽ phá cỗ và chơi trò chơi dân gian.

Tuy nhiên, ở các khu vực đô thị, hoạt động vui chơi trên không thể tổ chức theo quy mô lớn mà chỉ tổ chức nhỏ lẻ từng đơn vị, công ty, doanh nghiệp hoặc chung cư nơi gia đình sinh sống. Các bé sẽ được chở đi ngắm phố phường cùng xem chương trình văn nghệ và chơi một số trò như tô tượng, tranh cát, chú hề thắt bong bóng…Vì thế, trẻ em đô thị không biết được một cái tết trung thu đúng nghĩa là như thế nào, và nó cũng không còn mang hương vị truyền thống đặc trưng trước đây.

Vậy mâm cỗ ngày tết Trung Thu đúng nghĩa gồm có những gì?

Theo truyền thống thì mâm cỗ để cúng đêm trăng rằm sẽ có 5 loại quả tượng trưng được cho âm dương ngũ hành trong Đất Trời, như: bưởi, hồng, ổi, chuối, dưa.. kèm theo là 2 loại bánh đặc trưng chính là bánh nướng và bánh dẻo. Bánh dẻo trong tượng trưng cho vầng trăng, trắng mịn mang ý nghĩa đoàn viên, và vị ngọt của bánh chính là hạnh phúc đoàn tụ. Phần bánh nướng có vỏ cứng hơn, vừa mặn vừa ngọt mang hương vị cuộc sống đắng cay ngọt bùi gia đình vẫn sát cánh bên nhau.

Ngày tết trung thu đã đổi thay theo thời gian
Ngày tết trung thu đã đổi thay theo thời gian

Ngày nay, mâm cỗ cũng hiện đại và đầy đủ hơn ngày xưa vì được chăm chút và sung túc hơn đa dạng loại bánh kẹo nhập khẩu, hoa quả nội địa nước ngoài có. Mâm cỗ cũng lung linh và bắt mắt hơn hẳn, bánh trung thu cũng đa dạng mẫu mã và nhiều nhân hơn.

Ngày tết trung thu ít nhiều đã có quá nhiều sự thay đổi theo thời gian. Tuy vậy mỗi thời điểm chúng ta vẫn cảm nhận được không khí náo nhiệt và cảm giác mong chờ mỗi dịp đêm trăng rằm. Ngày Tết Trung Thu vẫn là dịp thiêng liêng trong mỗi chúng ta, tết đoàn viên hạnh phúc, gia đình tề tụ gắn kết yêu thương.

DỊCH VỤ TỔ CHỨC SỰ KIỆN EMA Sài Gòn
Dịch vụ tổ chức sự kiện sáng tạo, chất lượng, trách nhiệm
Điện thoại: 0906 3333 89 – 0906 909 505
Email: [email protected]

Comments for this post are closed.