Lưu ý quan trọng trong thủ tục động thổ

Việc xây dựng công trình, nhà xưởng được xem là vấn đề hệ trọng. Ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ và quá trình xây dựng . “ Đầu có xuôi, đuôi mới lọt”. Chính lẽ đó, để việc xây cất công trình diễn ra thuận lợi, suôn sẻ. Cần lưu ý khi tiến hành thủ tục động thổ phải tuân thủ một số nghi thức trong quy định về mặt tâm linh, phong thủy. Bài viết sau đây, EMA Sài Gòn xin gửi đến quý vị một số thông tin hữu ích về những điều cần lưu ý trong nghi lễ động thổ. Như thế nào là đúng chuẩn khi xây cất để tránh những điều đáng tiếc không nên có.

Chuẩn bị lễ vật phù hợp với thủ tục lễ động thổ

Gia chủ cần chuẩn bị sắm sửa các lễ vật sau khi tiến hành nghi lễ động thổ:

 • 1 bộ tam sinh gồm: 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc
 • 1 con gà
 • 1 đĩa xôi (có thể thay bằng bánh chưng)
 • 1 đĩa muối
 • 1 bát gạo, 1 bát nước
 • Nửa lít rượu trắng
 • Thuốc, chè
 • 1 bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng
 • 1 đinh vàng hoa, 5 lễ vàng tiền
 • 5 cái oản đỏ
 • 5 lá trầu, 5 quả cau (hoặc 3 miếng trầu cau (đã têm)
 • 1 đĩa ngũ quả
 • 1 đĩa muối gạo
 • 3 hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước
 • 9 bông hoa hồng đỏ

Sau khi việc chuẩn bị lễ vật đầy đủ tươm tất. Vị gia chủ hoặc chủ đầu tư công trình xây dựng sẽ là người đầu tiên cầm xẻng xúc những xẻng cát đầu tiên. Có ý nghĩa như trình với thổ thần xin phép động thổ được tiến hành tiếp. Hiện nay, một số nơi tổ chức nghi lễ động thổ có một chút thay đổi theo hướng giản đơn hơn. Nhưng phải có xôi, gà hoặc thịt lợn luộc, hoa, quả tươi, vàng mã, cau trầu, rượu..

Lựa chọn ngày giờ và vị trị động thổ phù hợp với tuổi gia chủ

Theo ngũ hành, thì sự ảnh hưởng về địa điểm và thời gian sẽ ảnh hưởng tương đối lớn đối với một nghi thức mang tính tâm linh.

Yếu tố ngày, giờ luôn được cân nhắc kĩ khi lựa chọn. Theo phong tục sẽ xem tử vi ngày lành tháng tốt hợp với tuổi của người nhà.

Đầu tiên là chọn ngày khởi công tốt (Hoàng đạo, Sinh khí, Giải thần.…).Nhớ kỹ, tránh ngày xấu (ngày Hắc đạo, Sát chủ, Trùng tang, Hùng phục….). Thứ hai là phải chọn giờ tiến hành thuộc Hoàng Đạo để làm lễ động thổ (lễ cúng Thần Địa, Thần Tài). Để xin được xây dựng trên mảnh đất đó.

Tuy nhiên, gia chủ có thể làm thủ tục mà nhân gian hay gọi là mượn tuổi xây dựng. Trong trường hợp tuổi của gia chủ không phù hợp với năm tiến hành xây dựng. Khi tiến hành buổi lễ, gia chủ phải lánh mặt đi, buổi lễ hoàn tất mới được trở về. Sau khi công trình xong, thì sẽ làm thủ tục trả tuổi xây dựng.

Theo kinh nghiệm của người xưa truyền lại; thì cứ phạm phải năm Kim Lâu hay Hoàng Ốc. Không nên làm lễ cúng động thổ xây dựng nhà, xưởng, cửa hàng…

Nghi thức động thổ và những điều cần tránh

Gia chủ phải sửa soạn xong tươm tất các đồ lễ cúng. Trên một chiếc mâm nhỏ dùng làm một mâm lễ cúng động thổ khi giờ lành đến.

Đối với đào móng nhà xưởng, sau khi dọn xong mặt bằng thủ tục động thổ. Chỉ cần đặt mâm lễ lên một cái bàn con (hay ghế cao) ở giữa khu đất để đào móng.

Gia chủ trong trong phục chỉnh tề, tiến đến thắp đèn nhang vái lạy và đọc bài văn khấn động thổ

Gia chủ có thể hóa tiền vàng, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo sau khi cúng và ngọn hương nhan đã tàn dần ( tàn 2/3 cây nhan ). Rồi tự tay cuốc mấy nhát vào phần đất chuẩn bị đào móng. Và tiếp sau đó, mới cho thợ đào.

Cần lưu ý, với riêng 3 hũ muối – gạo – nước thì gia chủ phải cất lại thật kỹ. Để sau này khi nhập trạch thì đem để ở bếp – nơi thờ cúng Táo Quân. Trong trường hợp sau này vào mỗi kỳ đổ mái, đổ thêm tầng nhớ phải sắm lễ cúng vái.

Các thủ tục trong nghi thức động thổ rất dễ sai phạm những điều kiện kỵ yếu tố tâm linh và sự thiếu sót lẽ vật trong mâm cúng lễ. Buổi lễ diễn ra thành công và suôn sẽ khi công tác chuẩn bị kĩ càng, nắm rõ kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực sự kiện nói chung và lễ động thổ nói riêng. Hãy để EMA Sài Gòn hỗ trợ trong việc chuẩn bị cho một buổi lễ động thổ hoàn hảo. Mọi thắc mắc xin liên hệ với đội ngũ nhân viên EMA Sài Gòn để được giải đáp và tư vấn cụ thể.

CÔNG TY TỔ CHỨC SỰ KIỆN EMA Sài Gòn
Công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng và đầy sáng tạo.
Điện thoại: 0906 3333 89 – 0906 909 505
Email: [email protected]

Comments for this post are closed.