Lễ cất nóc và lễ khởi công xây dựng dự án có khác nhau?

Lễ cất nóc và lễ khởi công xây dựng dự án là hai sự kiện đã quá quen thuộc với các anh, chị đã và đang làm việc trong ngành xây dựng. Đây là hai sự kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong ngành xây dựng và cả trong giới đầu tư vào thị trường bất động sản. EMA Sài Gòn xin đưa ra những tiêu chí để so sánh. Giúp quý khách phân biệt được cái nhìn rõ hơn về hai sự kiện này.

Thời gian sự kiện diễn ra

Tiêu chí đầu tiên để phân biệt hai sự kiện này đó là thời điểm tổ chức. Lễ khởi công thường được tổ chức khi bắt đầu bước vào thi công một công trình. Nói cách khác, thời điểm tổ chức khởi công xây dựng dự án là khi công trình còn là một mảnh đất trống, chưa có dấu hiệu xây cất.

Tổ chức lễ cất nóc thường được tổ chức vào thời điểm công trình đổ bê tông sàn mái. Nói cách khác là công trình đã xây xong phần thô và đang bắt đầu hoàn thiện. Có thể thấy được sự khác biệt giữa lễ động thổ và lễ khởi công xây dựng dự án đó chính là lễ khởi công khi bắt đầu công trình. Còn lễ cất nóc thì được tổ chức khi công trình đã được thi công gần xong phần cơ bản.

Lễ cất nóc và lễ khởi công xây dựng dự án có khác nhau?
Lễ cất nóc và lễ khởi công xây dựng dự án có khác nhau?

Mục đích của lễ khởi công xây dựng dự án

Trong dân gian lễ cất nóc và lễ khởi công là hai lễ đã có từ lâu đời. Theo quan điểm của người xưa hai phần quan trong nhất là móng nhà và nóc nhà. Thiếu một trong hai sẽ khó thành ngôi nhà. Tượng trưng cho sự bền vững, chắc chắn giúp cho ngôi nhà chóng lại với thời tiết là móng nhà. Còn tượng trưng cho sự che chở, giúp bảo vệ nhưng người bên trong căn nhà là nóc nhà.

Lễ khởi công xây dựng và lễ cất nóc nhìn chung đều có chung một mục đích. Đó là cầu mong mọi điều tốt lành sẽ đến với công trình. Mong công trình sẽ theo kịp tiến độ và sớm bàn giao lại cho chủ đầu tư.

Xem thêm: yếu tố giúp nghi thức khởi công diễn ra thành công

Lễ cất nóc và lễ khởi công xây dựng dự án có khác nhau?
Lễ cất nóc và lễ khởi công xây dựng dự án có khác nhau?

Cách thức để tổ chức lễ khởi công xây dựng dự án và lễ cất nóc   

Lễ cất nóc và lễ khởi công xây dựng dự án đều là 2 lễ có cách thức tổ chức tương đối giống nhau. Chủ đầu tư cần phải chọn ngày để cúng, khấn vái trước khi diễn ra lễ chính thức. Cần được tổ chức một cách chuyên nghiệp và bài bản bởi các công ty tổ chức sự kiện. Sau đó các công ty tiến hành dàn dựng sân khấu để bắt đầu chương trình. Sắp xếp ghế ngồi cho khách mời và công tác hậu cần để buổi lễ diễn ra thật suôn sẽ.

Việc các chủ đầu tư cùng nhau dùng xẻng để xúc một xét cát và hất ra ngoài mặt đất. Chính là điểm nhấn của buổi lễ khởi công xây dựng. Chủ đầu tư sẽ xúc cát thảy vào bên trong khoảng trống ở bề mặt bê tông sàn là đối với lễ nóc.

Xem thêm: yếu tố giúp lễ khởi công xây dựng dự án diễn ra suôn sẻ

Đây là ba điểm khác nhau chính của lễ khởi công và lễ nóc. Hãy liên hệ ngay với EMA Sài Gòn để được hỗ trợ. Và tư vấn cụ thể khi quý khách có nhu cầu tổ chức lễ khởi công. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành nghề tổ chức sự kiện nói chung và lễ khởi công, lễ cất nóc nói riêng. Chúng tôi cam kết rằng sẽ mang lại một buổi lễ hoàn hảo nhất, với mức giá phải chăng nhất thị trường!

CÔNG TY TỔ CHỨC SỰ KIỆN EMA Sài Gòn
Công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng và đầy sáng tạo.
Điện thoại: 0906 3333 89 – 0906 909 505
Email: [email protected]

Comments for this post are closed.