Lễ khởi công và động thổ khác nhau như thế nào?

Về quan niệm của người phương Đông nhìn chung hay là người Việt Nam. Yếu tố tâm linh trong các khâu cúng kiến khi bắt đầu một công việc kinh doanh nào đó là vô cùng quan trọng. Đó có thể là xây dựng một ngôi nhà hay là một công trình kiến trúc. Đây là một quan niệm đã có từ thời xa xưa, luôn tuân theo các nghi thức về mặt phong thủy. Đặc biệt nổi bật nhất đó chính là lễ khởi công và lễ động thổ.

Thường ngày nay do các doanh nghiệp nhằm tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian. Thường tổ chức lễ khởi công và động thổ ở cùng một thời điềm. Vì thế mà các khách hàng thường nhằm lẫn 2 nghi thức này là 1. Bài viết này chúng ta cùng EMA Sài Gòn tìm hiểu xem 2 nghi thức này khác nhau như thế nào. Bản chất thực sự của hai hình thức này ra sao nhé!

Giống nhau giữa lễ động thổ và lễ khởi công

Nhìn chung thì hai hình thức này đều cầu mong thuận lợi cũng như là may mắn. Mang đến cho chủ đầu tư hay gia chủ từ lúc mới bắt đầu tiến hành. Cho đến khi hoàn thành vào lập nghiệp và an cư cho đến về sau. Hai hình thức này đều mang tính tâm linh nhưng đồng thời vẫn phải tuân thủ các điều luật của đời sống xã hội. Như việc: chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng hợp lệ. Có bản vẽ thiết kế thi công các hạng mục công trình. Có hợp đồng được kí giữa chủ đầu tư với nhà thầu,…

Khác nhau giữa lễ động thổ và lễ khởi công

Về lễ động thổ: người ta luôn cho rằng trên mỗi một mảnh đất đều có một sự cai quản của vị thần Thổ Địa. Vì thế việc chúng ta xây dựng ồn ào, gây sự huyên náo làm xáo trộn đất đai khi đào bới. Việc xúc xẻng sẽ làm phiền đến các vị thần linh nơi này. Lễ động thổ được xem là một nghi lễ xin phép các vị thần linh cai quản. Xin họ phù hộ cho quá trình xây dựng suôn sẻ. Gia chủ được sống an cư lạc nghiệp và vui vẻ hạnh phúc trên mảnh đất đó.

Về lễ khởi công: Đây là một nghi lễ kính cáo với các vong linh, tổ nghề mong cho các Ngài. Phù hộ đối với những công trình mà phải thực nhiều nhiều công đoạn liên quan đến đất đai. Kể đến như là: phá dỡ, ép cọc nhà hay làm móng… Và do nhiều đơn vị khác nhau thực hiện nên cần phải có nghi lễ này.

Nhìn chung hai hình thức này có vẻ giống nhau nhưng mục đích cũng có hơi hướng nhất định là khác nhau. Thường một số công trình sẽ kết hợp luôn hai hình thức này làm một. EMA Sài Gòn sẽ giúp cho quý doanh nghiệp hình dung được để tổ chức lễ động thổ hay khởi công thành công mỹ mãn.

Vậy một số điều nên lưu ý khi tổ chức lễ động thổ là gì?

Xem ngày tốt: theo quan niệm về thời gian và địa điểm ảnh hưởng rất lớn đến các nghi thức tâm linh này. Cho nên việc bắt đầu tiến hành từ những bước thi công đầu tiên thì việc chọn ngày giờ cúng động thổ là rất quan trọng.

Xem tuổi: Khi tiến hành xây dựng bạn nên xem thời điểm nào là phù hợp để thực hiện. Nếu bắt buộc thì phải có thủ tục mượn tuổi.

Vậy trình tự của một lễ cúng động thổ bao gồm gì?

Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật rồi thì người gia chủ sẽ bắt đầu sử dụng xẻng hoặc cuốc để bổ những phát đầu tiên. Ngay trên mảnh đất mà mình chuẩn bị xây dựng. Tiếp đến thì mới cho thợ đào cuốc. Quý doanh nghiệp cần phải lưu ý trước là phải thắp nhang để vái bốn phương tám hướng. Tiếp đến mới quay mặt vào mâm lễ để khấn.

Đến khi cúng xong, hương đã tàn thì chủ doanh nghiệp sẽ đốt giấy tiền vàng bạc. Rải muối gạo sau đó tự bổ cuốc mấy phát vào chỗ định đào móng. Tiếp theo thì thợ đào móng mới có thể tiến hành tiếp công việc. Riêng có 3 hũ gạo muối thì cất lại. Để sau khi nhập trạch thì đem đến để ở bếp, nơi mà để thờ cúng táo quân.

Lễ động thổ là một nghi thức vô cùng quan trọng. Cần phải được thực hiện theo đúng quy trình và nguyên tắc vốn dĩ. Để có thể mang lại sự thuận lợi cho quá trình xây dựng của chủ doanh nghiệp

EMA Sài Gòn với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tổ chức lễ động thổ khởi công. Từ quy mô nhỏ đến lớn sẽ cung cấp cho quý khách hàng một buổi lễ chuyên nghiệp đúng quy trình. Nghi thức được trang bị long trọng nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được nhận tư vấn và báo giá miễn phí.

CÔNG TY TỔ CHỨC SỰ KIỆN EMA Sài Gòn
Công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng và đầy sáng tạo.
Điện thoại: 0906 3333 89 – 0906 909 505
Email: [email protected]

Comments for this post are closed.