Một mâm cúng trong buổi lễ động thổ

Lễ khởi công động thổ có những điểm khác nhau là gì?

Theo văn hóa từ ngàn năm của người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Yếu tố tâm linh luôn là yếu tố quan trọng và được đề cao. Khi bắt đầu một công việc lớn lao như xây nhà, xây xưởng, các công trình kiến trúc, đền chùa…Ông cha ta luôn quan niệm rằng việc cúng bái trước khi xây dựng là coi trọng các vị thần, Thổ địa cầu xin các ngài cho mọi việc “ thuận buồm xuôi gió”, cầu bình an, cầu sự may mắn. Nên việc thực hiện các nghi thức phong thủy là không thể thiếu. Trong ngành xây dựng, hai nghi lễ nổi bật nhất đó là lễ khởi công và lễ động thổ.

Để tiết kiệm được thời gian công sức và chi phí, các doanh nghiệp ngày nay có xu hướng tổ chức Lễ khởi công – Lễ động thổ cùng một thời điểm. Bên cạnh đó, hai nghi lễ này còn có nhiều nét tương đồng trong quá thực hiện. Khiến khách hàng đánh đồng hai nghi lễ này là một.

EMA Sài Gòn muốn cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho khách hàng về sự khác nhau cơ bản của hai nghi thức này. Nhằm giúp quý khách phân biệt được bản chất của hai nghi lễ này. Nhằm để lên kế hoạch sao cho phù hợp nhất.

So sánh sự khác nhau và giống nhau của lễ động thổ và lễ khởi công

-Những điểm giống cơ bản của Lễ khởi công – Lễ động thổ

Điều chính yếu của hai nghi thức này là cầu mong sự bình an, mang lại may mắn, phát đạt cho gia chủ. Bắt đầu từ lúc khởi công công trình cho đến khi vào ở và an cư lạc nghiệp về sau.

Về mặt pháp luật: để Lễ khởi công – Lễ động thổ được diễn ra một cách hợp pháp. Thì quý doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện mà quy định nhà nước đưa ra. Điều đó nói lên, chủ đầu tư không được cấp giấy phép xây dựng, thì không cần tiến hành lễ động thổ. Tại Điều 89 & Điều 107 trong bộ Luật xây dựng năm 2014 có quy định chi tiết về điều kiện để diễn ra lễ khởi công công trình như sau:

  • Chủ đầu tư hay gia chủ phải có giấy phép xây dựng hợp lệ.
  • Có thiết kế bản vẽ thi công của hạng mục công trình.
  • Có hợp đồng thi công xây dựng được ký giữa chủ đầu tư và nhà thầu.
  • Có biện pháp bảo đảm an toàn, bảo vệ môi trường trong quá trình thi công xây dựng.

Về mặt tâm linh: đều là bước khởi đầu cho công trình, mang ý nghĩa mong đợi sự may mắn, việc xây dựng diễn ra thuận lơi, sự phát triển của doanh nghiệp.

Về mặt truyền thống: là kênh truyền thông hiệu quả, xây dựng, quảng bá hình ảnh thương hiệu công trình, doanh nghiệp đến với công chúng, khách hàng tiềm năng.

– Những điểm khác nhau cơ bản của Lễ khởi công – Lễ động thổ

Lễ động thổ

Về tâm linh cho rằng, mỗi mảnh đất khác nhau đều có một thổ địa cai quản khác nhau. Do đó việc xây dựng ồn ào, làm xáo trộn mảnh đất khi phải xúc đào bới đất sẽ làm phiền đến thần linh nơi này. Vì thế lễ động thổ chính là nghi thức xin phép được xây dựng trên mảnh đất đó. Mong rằng các vị thành linh sẽ phù hộ cho việc xây dựng thuận lợi nhất.

Lễ khởi công

Lễ khởi công được xem là nghi lễ để báo với vong linh , tổ nghề mỗi đơn vị thi công mong các ngài phù hộ, các công trình khi phải thực hiện nhiều công đoạn đến đất đai như: phá vỡ, ép cọc nhà, làm móng,.. và do các đơn vị khác nhau cần phải thực hiện nghi lễ này để cầu mong cho mọi việc diễn ra thuận lợi, suôn sẽ.

Như vậy có thể thấy là về mục đích lễ khởi công và lễ động thổ khác nhau. Có những công trình kết hợp tính chất giữa lễ khởi công và cả lễ động thổ. Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều công ty sự kiện chuyên nghiệp giúp quý doanh nghiệp có được 1 lễ động thổ hoàn mĩ nhất.

Khi tổ chức lễ khởi công nên lưu ý những điều này

-Cách xem ngày tốt

Về thuyết ngũ hành, quan niệm về thời gian, địa điểm có ảnh hưởng rất lớn đến những nghi thức mang tính tâm linh, Vì vậy việc chọn ngày và giờ cũng trước khi bắt đầu những bước thi công đầu tiên rất quang trọng.

Cần lưu ý những ngày tốt như hoàng đạo, sinh khí, lộc mã, giải thần. và tránh những ngày xấu như hắc đạo, sát chủ, thổ cấm, trùng tang, hung phụ và cân nhắc chọn giờ tiến hành để việc khởi công thuận lợi.

-Cách xem tuổi

Một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến sự kiện tổ chức là vấn đề về tuổi tác . Những người có tuổi phạm vào năm kim lâu và hoàng ốc thì không nên làm nhà.

Khi gia chủ không phù hợp tuổi để xây dựng vào thời điểm xây dựng. Nhưng buộc phải xây dựng thì nên mượn tuổi.

-Thủ tục mượn tuổi

  • Chủ nhà làm giấy bán nhà tượng trưng cho người mượn tuổi và khấn cầu
  • Khi động thổ người được mượn tuổi phải khấn cầu và động thổ.
  • Trong thời gian làm lễ gia đình chủ nhà nên tránh ra nơi khác khi làm lễ xong mới trở về.
  • Khi làm nóc người được mượn tuổi cũng làm các thủ tục thay chủ nhà. Gia đình chủ nhà cũng nên tránh đi nơi khác khi làm lễ.
  • Chủ nhà làm lễ nhập trạch.

Trình lễ cúng động thổ

Gia chủ là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên, trình với thổ thần xin được động thổ khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Tiếp đó mới cho thợ đào. Qúy doanh nghiệp nên lưu ý trước khi khấn nén nhang vãi bốn phương, tám hướng rồi quay mặt vào mâm lễ khấn.

Sau khi cúng xong, khi hương gần tàn gia chủ phải đi đốt giấy tiền vàng bạc. Tự nay cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng. Ngay sau đó thợ đào móng có thể tiến hành công việc. Riêng hủ muối, gạo, nước thì cất kĩ. Sau này khi nhập trạch thì đem để nơi bếp, nơi thờ cũng Táo Quân.

Khi nhập trạch nếu doanh nghiệp mượn tuổi xây nhà. Người được mượn tuổi phải làm thủ tục dâng hương, khấn thành lời bàn giao cho gia chủ. Ngoài ra người mượn tuổi phải lánh khỏi nơi làm 50m trong lúc làm lễ động thổ. Sau khi làm lễ động thổ xong mới trở về.

EMA Sài Gòn dịch vụ tổ chức sự kiên chuyên nghiệp

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tổ chức lễ động thổ, với nhiều quy mô lớn, nhỏ, EMA Sài Gòn tự tin cung cấp cho quý khách một buổi lễ chuyên nghiệp theo đúng nghi thức. Đáp ứng mọi nhu cầu của quý doanh nghiệp. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhiệt tình và báo giá tốt nhất!

CÔNG TY TỔ CHỨC SỰ KIỆN EMA Sài Gòn
Công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng và đầy sáng tạo.
Điện thoại: 0906 3333 89 – 0906 909 505
Email: [email protected]

Comments for this post are closed.