Lễ cất nóc là gì và tầm quan trọng?

Tổ chức sự kiện lễ cất nóc là nghi lễ bắt buộc khi xây nhà, hay các công trình, tuy nhiên ở những công trình lớn, nghi lễ này được các chủ đầu tư công trình đặc biệt quan tâm và xem trọng với mong muốn công trình thi công nhiều thuận lợi, khách hàng sở hữu công trình gặp nhiều may mắn trong quá trình sinh sống định cư và kinh doanh tại ngôi nhà sắp hoàn thành.

LỄ CẤT NÓC LÀ GÌ ?

Lễ cất nóc hay còn gọi là lễ Thượng Lương là ngày gác thanh giữa của nóc nhà,  (trong tiếng Hán, “Thượng” là Trên, “Lương” có nghĩa là Xà nhà). Là ngày gác thanh giữa của nóc nhà với mái nhà dốc có kèo. Ngày nay, lễ cất nóc chính là ngày đổ trần lợp mái; hoặc đổ bê tông sàn mái.

Nhiều người thường cho rằng truyền thống lễ cất nóc của người Việt có nguồn gốc ảnh hưởng từ Trung Quốc. Tuy nhiên thực tế đây là truyền thống của người Âu Mỹ.

Khi tổ chức lễ cất nóc, chủ nhà, chủ công trình thường chọn ngày giờ tốt để sau khi tiến hành làm nghi lễ xong các giai đoạn, hoạt động xây dựng tiếp theo được thuận lợi, sau này người ở trong nhà mới sẽ gặp được mọi sự may mắn bình yên. Như vậy, nếu tổ chức lễ cất nóc diễn ra trong không khí trang trọng và thành kính sẽ mang lại may mắn thuận lợi cho chủ công trình và người sống ở trong công trình đó.

Ý NGHĨA CỦA LỄ CẤT NÓC

Đối với các công trình xây dựng quy mô càng lớn, càng cao thì Lễ cất nóc là một trong những hoạt động không thể thiếu trong nghành xây dựng.

Lễ cất nóc là hoạt động được tổ chức dành riêng cho các dự án, các công trình xây dựng. Có ý nghĩa vô cùng quan trọng với chủ đầu tư; các cổ đông khi cùng góp vốn xây dựng công trình; và các khách hàng – những người luôn mong chờ vào sự thành công của dự án đó.

Lễ cất nóc được tổ chức sau khi công trình, dự án đã được hoàn thành xong. Và trước khi bước vào hoạt động thì lễ cất nóc như là một thông báo của chủ đầu tư đến các cổ đông; và các khách hàng thân thiết về sự có mặt, sự xuất hiện của công trình này. Vì vậy, lễ cất nóc cần phải được chuẩn bị tỉ mỉ, cẩn thận. Bởi nó sẽ thể hiện sự uy tín của chủ đầu tư đối với các cổ đông và khách hàng

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA LỄ KHỞI CÔNG VÀ LỄ CẤT NÓC

Thứ nhất, tổ chức lễ cất nóc thường vào thời điểm công trình bắt đầu đổ bê tông sàn mái; hay nói cách khác là công trình đã được dựng xong phần thô và đang bắt đầu hoàn thiện những bước cuối cùng. Có thể thấy sự khác nhau cơ bản giữa lễ động thổ và lễ khởi công đó chính là lễ khởi công khi chưa bắt đầu thi công công trình. Còn lễ cất nóc thì được tổ chức khi công trình đã được thi công gần xong phần cơ bản. Chỉ còn cách thời gian bàn giao lại cho chủ đầu tư một khoảng không dài.

Thứ hai,nhìn chung lễ khởi công xây dựng và lễ cất nóc đều có chung mục đích đó là cầu mong mọi điều tốt lành sẽ đến với công trình; mong công trình sẽ đạt tiến độ đề ra và kịp thời gian bàn giao lại cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, lễ khởi công thường được tổ chức với mục đích cầu mong mọi điều suôn sẻ khi tiến hành làm móng, thi công công trình. Còn lễ cất nóc thường tổ chức sau khi tiến độ thi công đã xong phần cơ bản và mong đợi dự án bàn giao đúng tiến độ.

Thứ ba, điểm nhấn của buổi lễ khởi công xây dựng chính là việc các chủ đầu tư cùng nhau dùng xẻng để xúc một xét cát và hất ra ngoài mặt đất. Còn đối với lễ cất nóc thì chủ đầu tư sẽ xúc cát thảy vào bên trong khoảng trống ở bề mặt bê tông sàn.

CÔNG TY TỔ CHỨC LỄ CẤT NÓC UY TÍN TẠI TP.HCM

Đa số khách hàng sẽ tập trung tự chuẩn bị lễ cúng. Vì đây là phần quan trọng nhất trong buổi lễ tổ chức lễ cất nóc. Sự tự chuẩn bị của chủ thầu bày tỏ lòng thành đối với bề trên.

Đối với toàn bộ chương trình về lắp đặt, thi công các hạng mục phần cứng cho buổi lễ cũng như nhân sự chương trình quý khách nên lựa chọn một công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp hỗ trợ toàn bộ dịch vụ.

Lý do nên lựa chọn công ty tổ chức sự kiện tổ chức lễ cất nóc:

Được tổ chức một buổi lễ với đầy đủ các dịch vụ cần thiết theo nhu cầu của công ty.

Gói gọn chi phí trong một ngân sách nhất định, hạn chế chi phí phát sinh.

Có thời gian chuẩn bị chu đáo và tiếp đón các vị khách mời.

Nhanh tay gọi ngay hotline của EMA Sài Gòn 0906 3333 89 – 0906 909 505. Bạn sẽ được tư vấn miễn phí và báo giá tận tình, nhanh chóng.

DỊCH VỤ TỔ CHỨC SỰ KIỆN EMA Sài Gòn
Dịch vụ tổ chức sự kiện sáng tạo, chất lượng, trách nhiệm
Điện thoại: 0906 3333 89 – 0906 909 505
Email: [email protected]

Comments for this post are closed.