Chuẩn bị mâm cúng lễ động thổ

Một trong những nghi thức truyền thống luôn được thực hiện. Trước khi tiến hành xây dựng bất kì công trình nào đó là lễ động thổ. Nó tượng trưng cho sự khởi đầu với mong muốn suôn sẽ và bình an đến chủ đầu tư trong suốt quá trình xây dựng. Việc tiến hành tổ chức lễ động thổ phải được chuẩn bị kỹ càng và cẩn thận. Đặc biệt là mâm cúng bởi nó mang ý nghĩa rất quan trọng và mang yếu tố tâm linh. Mỗi mâm cỗ cúng của từng lễ khác nhau, nhưng hoa quả là thứ không thể thiếu. Tuy nhiên những loại quả trong nghi thức này có đặc điểm gì khác? Bài viết dưới đây sẽ cho quý khách hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tại sao phải tiến hành tổ chức lễ động thổ

Theo quan niệm người xưa, mỗi vùng đất là một vị thổ địa cai quản khác nhau. Vị thổ địa này sẽ bảo vệ cho con người được sinh sống tốt và xua đuổi tà ma. Do đó muốn việc xây dựng hoặc tiến hành các hoạt động trên khu đất này. Cần một buổi lễ thông báo và cầu xin mọi việc thuận lợi với thổ địa của mảnh đất.

Ngoài ý nghĩa về tâm linh và phong thủy, nghi lễ này còn là sự đánh dấu cho việc khởi đầu công trình. Là cơ hội cho chủ đầu tư thu hút, quảng bá các đối tác tiềm năng. Chính vì vậy mà tất cả các công đoạn cho buổi lễ động thổ cần lên kế hoạch rõ ràng. Tuy nhiên muốn làm được điều này cần phải biết một số thông tin cơ bản.

Ý nghĩa mâm trái cây đồ cúng

Trước khi thực hiện lễ động thổ, chủ đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật để dâng lên thần linh. Đối với nghi thức này, mâm cũng cần có 5 loại quả tròn khác nhau hay còn gọi là ngũ quả.

Con số 5 trong mâm trái cây cúng lễ động thổ có ý nghĩa gì?

Theo quan niệm người xưa con số 5 thường xuyên xuất hiện trong quan niệm truyền thống. Có 5 phúc đức là con người mong muốn đạt được. Còn gọi là ngũ phúc lâm môn gồm: phúc, quý, thọ, khang, ninh. Trong lễ động thổ nói riêng và các lễ cúng nói chung việc chuẩn bị mâm ngũ quả nhằm hướng đến việc cầu xin thần linh đức phúc này.

Ý nghĩa các loại quả tròn trong mâm cũng lễ động thổ

Các loại quả hình tròn là loại trái cây phổ biến nhất trong mâm cúng. Ngoài vấn đề phổ biến thì nguyên tắc này còn mang ý nghĩa đặc biệt khác. Những trái cây có hình tròn tượng trưng cho sự căng mọng sung túc, tràn đầy sức sống. Còn ngụ ý cho sự toàn vẹn, đủ đầy, mọi điều như ý. Nó thể hiện mong muốn của chủ đầu tư về khát vọng bình an. Bởi vậy trái cây trên mâm đồ cúng thổ địa đa số thường là những quả tròn như dưa hấu, táo, nho, cam.

5 loại trái cây trên mâm cúng lễ động thổ

  • Bưởi đại diện cho hành kim tương ứng với màu vàng, bạc, của cải, sự hoàn kim.
  • Chuối đại diện cho hành mộc mang lại sự ổn định, vững chắc.
  • Hồng đỏ đại diện cho hành hỏa mang đến sự may mắn cho công việc làm ăn.
  • Lê Trắng đại diện cho hành thủy tượng trưng cho sự thuận lợi.
  • Mận tím và các loại trái cây có màu sậm đại diện cho hành thổ tượng trưng cho sự phát triển.

Trên đây là những thông tin về mâm trái cây cũng lễ động thổ mà EMA Sài Gòn đã tổng hợp trong quá trình tổ chức lễ động thổ cho các doanh nghiệp. Là công ty tổ chức sự kiện có nhiều kinh nghiệm, EMA Sài Gòn đã thực hiện rất nhiều chương trình từ lớn đến nhỏ. Sẽ mang đến cho quý khách những dịch vụ làm hài lòng khách hàng của mình. Hãy liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn và báo giá tốt nhất!

CÔNG TY TỔ CHỨC SỰ KIỆN EMA Sài Gòn
Công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng và đầy sáng tạo.
Điện thoại: 0906 3333 89 – 0906 909 505
Email: [email protected]

Comments for this post are closed.